CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Hải Dương: Chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà
24/04/2022 09:17:44

Hải Dương: Chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà
 

      Huyện Thanh Hà là huyện thuần nông của tỉnh Hải Dương. Trong những năm gần đây, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân trên địa bàn huyện, gắn với việc đổi mới cơ chế chính sách và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, huyện Thanh Hà đang dần thay da đổi thịt, ngày càng hiện đại, tươi đẹp hơn.

      Thực hiện các mục tiêu, kế hoạch dài hạn nhằm phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Hiện nay, UBND huyện Thanh Hà đang đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó: Dự án Khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà (giai đoạn 1) do UBND huyện Thanh Hà là chủ đầu tư là công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ huyện Thanh Hà. Đây là dự án phát triển dân cư đặc biệt quan trọng, nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện.

      Để thực hiện dự án, ngay từ năm 2018, UBND huyện Thanh Hà nói chung và UBND xã Cẩm Chế nói riêng đã tiến hành triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với 92 hộ gia đình, cá nhân và đất do UBND xã Cẩm Chế quản lý với tổng diện tích thu hồi là 28.602m2.

 

UBND huyện Thanh Hà chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà. Ảnh: Báo Hải Dương

      Căn cứ Luật Đất đai năm 2013; Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Quyết định số 37/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh Hải Dương ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương. UBND huyện Thanh Hà và UBND xã Cẩm Chế đã gửi thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, đồng thời niêm yết công khai các chế độ chính sách trong việc bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng dự án.

      Đến nay, nhờ sự tích cực, cố gắng của UBND huyện Thanh Hà, Ban giải phóng mặt bằng huyện trong công tác giải phóng mặt bằng, đa số nhân dân trong vùng cần giải phóng mặt bằng của dự án đều nhất trí, đồng tình ủng hộ, phối hợp và tạo điều kiện để triển khai dự án. Tổ tuyên truyền của huyện và xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với Ban giải phóng mặt bằng chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt công tác bồi thường, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng. Đến ngày 05/4/2022, Tổ tuyên truyền của huyện, xã đã thực hiện hơn 70 lượt tuyên truyền vận động. Kết quả đã có 81/92 hộ gia đình chấp nhận với phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng.

      Đối với 11 hộ dân còn lại, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của huyện, Tổ tuyên truyền huyện và UBND xã Cẩm Chế đã tiếp tục làm việc với các hộ gia đình để phân tích, làm rõ phương án bồi thường cũng như lắng nghe, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị, nguyện vọng của người dân thuộc 11 hộ gia đình này.

Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, Trưởng Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Thanh Hà đối thoại với các hộ dân. Ảnh: Báo Hải Dương

      Đến ngày 15/4 và 19/4/2022, UBND huyện Thanh Hà tiếp tục tổ chức đối thoại giữa đại diện lãnh đạo UBND huyện với 11 hộ gia đình. Trong buổi đối thoại, đại diện Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thanh Hà đã giải thích, làm rõ các ý kiến của người dân liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, đồng thời tiếp tục vận động người dân nhận tiền bồi thường trước khi thực hiện cưỡng chế để đảm bảo quyền lợi.

      Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Hà, Trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất kêu gọi các hộ gia đình chấp hành việc bồi thường, hỗ trợ, di dời tài sản trên đất và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Nếu các hộ không nhận tiền bồi thường, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trong 01 ngày kể từ 07h00’ ngày 26/4/2022.

      Trường hợp các hộ không tự thu dọn, di chuyển tài sản, Ban cưỡng chế sẽ tổ chức di chuyển, bảo quản, chi phí bảo quản tài sản do gia đình tự chịu trách nhiệm thanh toán theo quy định của pháp luật. Trường hợp nào cố tính chống đối thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://baophapluat.vn/hai-duong-chu-dong-trong-cong-tac-giai-phong-mat-bang-du-an-khu-dan-cu-phia-bac-thi-tran-thanh-ha-post443804.html

Đan Nguyên (baophapluat.vn)

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 413
Trước & đúng hạn: 413
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/03/2023 06:24:26)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH SƠN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập: Ông: Nguyễn Văn Bẩy - Phó chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: UBND xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0915368995

Email: trangtindientuxathanhson@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 8
Tháng này: 12,958
Tất cả: 88,860